Ngành chăn nuôi có chịu tác động từ dịch Covid-19 không?

Với sự diễn biến thất thường của tình hình dịch viêm phổi Covid-19, rất nhiều các mặt hàng, sản phẩm khác nhau bị ảnh hưởng do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Những tác động của dịch Covid-19 là vô cùng lớn, đến nền kinh tế của cả nước và tất cả các ngành nghề đều bị ảnh hưởng từ các ngành kinh tế đến sản xuất chăn nuôi.

Những ảnh hưởng đa chiều của dịch Covid-19

Ngành chăn nuôi heo năm 2019 gặp khó khăn do dịch tả lợn Châu Phi gây ra và dịch Covid-19 đầu năm 2020 càng làm tăng thêm khó khăn cho người chăn nuôi khi các hoạt động thương mại đang dần ngưng trệ. Các đơn vị xuất nhập khẩu, các mặt sản phẩm động vật cùng roi vào tình trạng khó khăn khi tình hình giao thương với các nước trở nên bị tạm ngừng hoạt động.

Bên cạnh ngành chăn nuôi heo, rất nhiều ngành chăn nuôi khác cũng bị ảnh hưởng do lệnh ngừng giao thương như trứng tằm, các sản phẩm phụ vụ các hoạt động chăn nuôi…cùng đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tin nên xem: Vai trò quan trọng của bể biogas

Hoạt đông tiêu thụ hàng hóa đình trệ nghiêm trọng

Dịch Covid-19 làm gián đoạn rất nhiều các của các ngành nghề. Đối với ngành chăn nuôi là sự gián đoạn của các chuỗi cung ứng các sản phẩm từ động vật như thịt, cá, trứng…do số lượng cung vượt quá nhu cầu sử dụng của khách hàng, người tiêu dùng.

Cùng với dịch Covid-19, những thông tin về dịch cúm A/H5N6 tái phát ở một số địa phương trong nước cũng làm ảnh hưởng đến tâm lý thiêu thụ các sản phẩm gia súc, gia cầm của người tiêu dùng sụt giảm rõ rệt.

Sự lo lắng của khách hàng người tiêu dùng về sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19, người dân hạn chế ra ngoài, hạn chế đến những nơi đông người cũng là lý do khiến cho lượng sản phẩm thịt động vật tiêu thụ giảm mạnh.

Theo thống kê của Tổng cục thống kê, chỉ số tiêu dùng của tháng 2/2020 giảm 0,17% so với 1 tháng trước đó. Dự báo tình trạng này sẽ còn kéo dài sau khi dịch Covid-19 được khống chế.

Trước những tình hình bất ổn của thị trường, người chăn nuôi cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý để tiếp cận với các nguồn thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh để đưa ra những quyết định phù hợp nhằm giảm thiểu thiệt hại cho các hoạt động chăn nuôi của mình.

Nguồn: Những khó khăn của ngành chăn nuôi mùa dịch Covid-19

Quý khách cần hỗ trợ hoặc đặt in vui lòng điền thông tin vào form dưới