Người mang thai bị hen suyễn cần chú ý gì

benh hen suyen o nguoi dang mang thai

Trong giai đoạn mang thai, việc những người mẹ lưu ý chăm sóc sức khỏe là việc rất cần thiết. Vậy những người đang mang thai mà bị hen suyễn thì cần biết những gì

 

Tình trạng hen suyễn ở từng giai đoạn là không giống nhau

Tình trạng này không giống nhau ở mỗi thai phụ. trong khoảng thời gian mang thai , bệnh hen sẽ tiến triển trầm trọng hơn ở 1/3 số thai phụ, bệnh hồi phục ở 1/3 số thai phụ khác và không có tiến triển gì ở số còn lại.

– Ở thai phụ mà các tình hình bệnh hen phát triển nghiêm trọng hơn, các dấu hiệu hen tăng thêm giữa tuần 29 tới 36 của thai kỳ.

benh hen suyen o nguoi dang mang thai
Hen suyễn ở người đang mang thai

– Khi thai phụ sinh sẽ không khiến cho bệnh hen nghiêm trọng hơn. Ở thai phụ mà bệnh hen có chuyển biến tích cực, tình hình bệnh sẽ diễn biến tích cực dần trong suốt thai kỳ. Tình trạng nặng nhẹ của các dấu hiệu bệnh hen trong suốt thai kỳ đầu tiên thường không khác với những thai kỳ sau.

Những lý do khiến ngày càng tăng hoặc giảm các cơn hen trong giai đoạn mang thai là không rõ ràng. Tình trạng xuất hiện những cơn hen là không thường xuyên i trong suốt thai kỳ, thường là từ tuần 17 tới 24.

Trước khi quyết định mang thai, người mắc bệnh hen cần được xem xét cẩn thận, bác sĩ sẽ cho thuốc sử dụng trong thời kỳ với thai. Trường hợp thai phụ dừng sử dụng thuốc sẽ tác động xấu cho chính bản thân và thai nhi.

Mẹ bầu mắc hen suyễn cần làm gì

Mẹ bầu nên tiếp tục tuân theo đúng phác đồ can thiệp đối với bệnh hen phế quản từ trước lúc có thai để hạn chế tình trạng bệnh phát triển nghiêm trọng hơn và không thể kiểm soát.

Khi bệnh nghiêm trọng hơn, các mẹ có thể tư vấn hướng chữa bệnh mới từ bác sĩ để tránh tác động tới thai nhi.

benh hen suyen o nguoi mang thai
Những lưu ý ở người đang mang mắc bệnh hen suyễn

Mẹ bầu bị hen suyễn cần dùng những loại thuốc can thiệp bệnh ở dạng hít, xịt để tránh được sự tác động tới thai nhi (nên hỏi ý kiến bác sĩ)

Dùng ống hít để dễ chịu và thoải mái hơn. Khi đã điều trị bằng ống hít từ trước, nếu bị thêm một số bệnh có thể khiến cho bệnh hen phế quản nghiêm trọng hơn ví dụ như cảm cúm thì mẹ bầu nên nâng cao liều lượng ống hít.

-Luôn kiểm tra sức khỏe của cơ thể và giai đoạn phát triển của thai nhi, tim thai, sự hoạt động….

– Thực đơn ăn uống cho bà bầu mắc suyễn vô cùng cần thiết. Người mẹ nên ăn thức ăn ấm, tránh tuyệt đối dùng thức ăn để lâu trong tủ lạnh.

– Hạn chế tiếp xúc với các lý do kích động cơn hen như là khói bụi, lông thú nuôi, những dạng mùi hương nồng như nước hoa, thuốc diệt côn trùng….

Quý khách cần hỗ trợ hoặc đặt in vui lòng điền thông tin vào form dưới