Ứng dụng của chất thải trong chăn nuôi

Ngành chăn nuôi nước ta đang có những bước phát triển vượt bậc, từ hộ chăn nuôi chuyển thành hình thức trang trại với mức tăng trưởng ngày càng cao. Nhiều chính sách khác nhau đã được sử dụng nhằm định hưởng và tạo ra những cơ chế để khuyến khích để nhành chăn nuôi phát triển mạnh hơn.

Thế nhưng chăn nuôi cũng kéo theo một nguy cơ lớn đó chính là ô nhiễm môi trường. Với hình thức chăn nuôi phân bố không đồng đều như ở Việt Nam hiện nay thì việc xử lý chất thải khó có thể thực hiện một cách tốt nhất.

kich thuoc ham biogas composite

Ảnh hưởng của chất thải chăn nuôi tới môi trường

Theo báo cáo của Tổ chức Nông Lương Thế giới, chất thải của gia súc, gia cầm tạo ra một lượng khí N2O (khoảng 65%) trong khí quyển. Đây là một loại khí có khả năng hấp thụ năng lượng của mặt trời, khi kết hợp với những loại khí khác như CO2, CH4 thì gây nên hiệu ứng nhà kính làm trái đất nóng lên. Chất thải chăn nuôi chính là một trong những nguyên nhận khiến trái đất nóng lên với các biểu hiện được thể hiện rõ ràng như hiện nay.

Trong phân của vật nuôi có chứa lượng lớn nito, phốt pho, kẽm, đồng,… và các loại vi sinh vật gây hại khác làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới không khí cũng như môi trường đất, nước mặt và cả nguồn nước ngầm.

Tin nên xem: Ngành chăn nuôi có chịu tác động từ dịch Covid-19 không?

kich thuoc ham biogas composite

Hai ứng dụng của chất thải trong chăn nuôi

Mặc dù là chất thải có ảnh hưởng nhất định nhưng đây cũng là một trong những nguồn tài nguyên mang lại giá trị nếu biết cách sử dụng, tận dụng hợp lý. Qua hai phương pháp khác nhau, chất thải được xử lý một cách có hiệu quả và mang lại lợi ích cho bà con.

  • Xử lý chất thải làm phân bón

Phân chuồng chính là nguồn phân bón có lợi cho cây trồng hiện nay bởi có nhiều chất dinh dưỡng như đạm, lân, và nguyên tố vi lượng phù hợp cho cay trồng. Khi sử dụng làm phân bón thì mang lại những hiệu quả khác như tận dụng được nguồn phân, không gây ô nhiễm môi trường, giúp bà con tiết kiệm một khoản chi phí nhấy định, cải tạo và giúp cho đất có độ tơi xốp, màu mỡ hơn.

Với quá trình này thì phương pháp sử dụng chính à ủ phân, từ phân của vật nuôi kết hợp với một số chất phụ và cách ủ khác nhau sẽ tạo nên một loại phân hữu cơ mới sử dụng cho quá trình trồng trọt.

kinh phí xây hầm biogas

  • Xử lý chất thải làm năng lượng

Bên cạnh làm phân bón cho cây trồng thì chất thải trong chăn nuôi còn được xử lý theo phương pháp yếm khí bằng hầm biogas. Phương pháp này khi sử dụng sẽ tạo nên một loại khí sinh học đặc biệt dễ cháy nên được thay thế cho chất đốt truyền thống, hơn nữa có thể biến đổi thành điện năng phục vụ cho chăn nuôi, sản xuất cũng như sinh hoạt thường ngày, có thế thấy biogas quan trọng như thế nào trong chăn nuôi hiện nay.

Ngoài ra, phần cặn thừ sau quá trình biogas nếu được xử lý tốt cũng là một nguồn phân bón cho cây, thức ăn cho các loại thủy sản khác.

Quý khách cần hỗ trợ hoặc đặt in vui lòng điền thông tin vào form dưới