Công nghệ in 3D là gì? Ứng dụng của in 3D trong cuộc sống

Công nghệ in 3D

Công nghệ in 3D đã quá quen thuộc và trở nên đa dạng với nhiều người ngày nay. Sự bùng nổ của công nghệ 3D bắt đầu cách đây vài năm, thu hút mạnh mẽ sự để mắt của truyền thông & công chúng. Mọi người khởi đầu tìm hiểu chi tiết & tin rằng đây thực sự là một tiềm năng rất lớn cho ngành tạo ra chế tạo trên nước ngoài.

Mặc dù gần đây in 3D mới là định nghĩa & ý tưởng được nhiều người chú ý quan tâm. Hãy cùng Inanhop.com tìm hiểu chi tiết về công nghệ in 3D là gì, lịch sử sinh ra & những ngành nghề mà công nghệ in 3D có thể ứng dụng.

Công nghệ in 3D

Công nghệ in 3D là gì?

Công nghệ in 3D không quá mức phức tạp như bạn nghĩ, đơn giản mà nói đây là một quá trình tạo ra những chất liệu bền bỉ (nhựa, kim loại hay bất cứ thứ gì khác) theo phương cách xếp từng lớp với nhau để tạo nên một vật thể 3 chiều.

In 3D có nguyên tắc hoạt động như các hệ thống máy chụp CT hay cộng hưởng từ (MRI). Những thiết bị này có chức năng quét & chụp cắt lớp bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể người. Và giả định bạn xếp chồng những lớp này lại với nhau sẽ tạo nên một hình ảnh 3 chiều của cơ quan, bộ phận trên cơ thể. Và điều này hoàn toàn tương tự như công nghệ in 3D.

Tùy vào hình thức xếp chồng & xây dựng quy mô 3D & vật liệu cấu thành, công nghệ in 3D được phân thành 3 nhóm chính sau:

  • công nghệ in 3D sử dụng vật liệu in 3D dạng nhựa dẻo và phi kim loại.
  • công nghệ in 3D từ vật liệu kim loại.
  • công nghệ in 3D sử dụng vật liệu hữu cơ.

Công nghệ in 3D

Tìm hiểu lịch sử hình thành các công nghệ in 3D hiện nay

Lịch sử của ngành công nghệ 3D hiện nay:

  • 1980: Dr Kodama là cha đẻ của ý tưởng 3D – phát minh ra công nghệ tạo mẫu nhanh (Rapid Prototyping)
  • 1986: Bằng sáng chế đầu tiên cho thiết bị tạo khối Stereolithography được trao cho Charles (Chuck) Hull – người sau này đã thành lập ra công ty 3D Systems.
  • 1988: Chiếc máy in 3D đầu tiên trên thế giới: SLA-1 được sản xuất
  • 1992: Bản quyền công nghệ in FDM thuộc về Stratasys
  • 1999: Bắt đầu thử nghiệm in 3D nội tạng
  • 2009: FDM  đã hết thời hạn bảo hộ bản quyền và được nhiều công ty ứng dụng rộng rãi

Có thể thấy rằng, công nghệ in 3D đầu tiên và lâu đời nhất là SLA.. Tuy nhiên, công nghệ FDM lại dễ dàng phổ cập và sử dụng nhất nên vẫn nhiều người nhầm tưởng đây là công nghệ sơ khai ban đầu, hoặc FDM là kỹ thuật in 3D duy nhất.

Ngay thời điểm công nghệ in 3D FDM ra đời, nó cũng chưa được phổ biến rộng rãi vì được bảo hộ bản quyền. Vậy nên phải tới năm 2009, khi bản quyền FDM hết hiệu lực, in 3D mới được nhân rộng ra nhanh chóng, và phổ cập trên hàng loạt các phương tiện truyền thông. Cho tới nay, kỹ thuật in 3D không còn quá xa lạ trên thị trường, và ngày càng phát triển mạnh mẽ.

tìm hiểu về Công nghệ in 3D

Ứng dụng công nghệ in 3D

Thiết kế mẫu mã quần áo, phụ kiện, trang sức

Bạn có biết, trong một show diễn thời trang của Victoria’s Secret 2013, khá nhiều phụ kiện trang sức lấp lánh được các người mẫu sử dụng. Đặc biệt hơn, chúng được phát triển từ công nghệ in 3D.

Theo nhà thiết kế thời trang Iris van Herpen, về sau gần tất cả chúng ta sẽ có thể sử dụng máy quét 3D & sử dụng kỹ thuật in 3D để tạo nên các bộ áo quần vừa với kích thước từng người chỉ chỉ mất khoảng ngắn. Đây sẽ là bước đột phá và làm thay đổi ngành thời trang & phụ kiện thời trang.

Tìm hiểu chi tiết: Công nghệ in Offset

ứng dụng Công nghệ in 3D

Ứng dụng y học, phát triển bộ phận cơ thể người

Những nhà khoa học đã ứng dụng công nghệ in 3D và máy quét 3D nhằm tạo nên các bộ phận giả, nổi bật như chân, tay, răng, xương trên thân thể người với độ chính xác hoàn hảo. Và hơn hết, những thành phẩm từ in 3D này có thể chuyển động linh hoạt theo ý muốn nhờ vào các thiết bị hỗ trợ khác. Điểm tối ưu đặc biệt là tầm giá để phát triển chúng trải qua công nghệ in 3D khá rẻ, chỉ vài trăm đô so với vài nghìn đô như trước kia.

Hoàn hảo hơn, một số nhà khoa học đang nghiên cứu cung cấp thử nghiệm bộ phận thân thể phức tạp (nội tạng) thông qua công nghệ in 3D và công nghệ tách tế bào. Có nghĩa là những bộ phận này có thể sống & đảm nhiệm nhiệm vụ gần giống như so với bộ phận gốc trên cơ thể người.

Sản xuất linh kiện

Ứng dụng lớn số 1 của công nghệ in 3D hiện nay có lẽ là phát triển linh kiện. Bất cứ các rõ ràng từ đơn giản đến phức tạp nào đều có thể sử dụng máy in 3D để tạo nên. Điều này sẽ khiến tăng năng xuất và giảm chi phí so với cách sản xuất truyền thống hiện nay.

Dường như, công nghệ in 3D còn giúp cho người sử dụng có thể sửa chữa, đổi thay những linh kiện hư hỏng một cách thuận tiện. Cho dù linh kiện đó có hiếm hay chưa còn tạo ra nữa. Đương nhiên bạn nhất thiết phải có file dữ liệu thiết kế của linh kiện cần chế tác.

ứng dụng của in 3D

Trong ngành Thực phẩm

Nghe có vẻ khó tin, nhưng với các đột phá của công nghệ người ta có thể phát triển thực phẩm tiêu dùng mỗi ngày thông qua máy in 3D. Tại triển lãm điện tử tiêu dùng Las Vegas, cơ sở 3D Systems đã giới thiệu một chiếc máy in 3D có thể sử dụng nguyên vật liệu socola, đường, vani để đáp ứng nhiều loại bánh, kẹo có hình dạng không giống nhau, đương nhiên là ăn được rồi.

Thu hút hơn, một cơ sở có tên Natural Machines đã lợi dụng công nghệ in 3D để sản xuất mì ống & nhiều thực phẩm tiêu dùng khác. Đương nhiên, bạn sẽ rất khó phân biệt chúng với những đồ dùng được sử dụng theo công nghệ truyền thống.

Ngành xây dựng

Một cơ sở xây dựng cho biết, họ đã sử dụng máy in 3D với kích thước khủng lỗ để tạo nên 10 ngôi nhà chỉ trong gần 24h. Đây chính là điều khó có thể làm được theo phương pháp truyền thống hiện nay.

Cụ thể hơn, họ sử dụng một máy in 3D để phun xi-măng và một vật liệu thay thế khác cho bê-tông để tạo nên một ngôi nhà hoàn chỉnh với giá khá rẻ, chỉ 5.000 USD. Bên cạnh đó, lúc đầu size kích cỡ của ngôi nhà vẫn còn bé con và cần nhiều thời gian để hoàn thiện thêm.

các Công nghệ in 3D hiện nay

Công nghệ in 3D đang tạo nên một cuộc cách mạng cho phát triển tại thế giới, song song đó là ở Việt Nam ta. Càng ngày càng có tương đối nhiều hơn những cơ sở kinh doanh đã bắt đầu ứng dụng kỹ thuật in 3D vào sâu trong những quy trình phát triển, từ tạo mẫu, cho tới tạo ra sản phẩm trực tiếp.

Thông qua bài viết, mong rằng Inanhop.com chúng tôi đã giúp bạn đọc có thể tìm hiểu công nghệ in 3D là gì? Lịch sử hình thành và ứng dụng của công nghệ in 3D hiện nay với nhân loại.

Bài viết được Đơn vị in nhanh giá rẻ Vuainnhanh.com tư vấn