Công Nghệ In Offset Là Gì? Ưu Điểm, Quy Trình, Ứng Dụng Ra Sao?

kỹ thuật in offset là gì

In offset là gì? Là câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm và tìm hiểu. Những không phải ai cũng hiểu rõ về kỹ thuật in hiện đại này. Nội dung bài viết dưới đây của xưởng in Inanhop.com chúng tôi sẽ giúp cho bạn đọc nắm rõ hơn để công nghệ in offset, những lợi thế, quy trình và ứng dụng của kỹ thuật in ấn này.

In offset là gì?

In offset là một kỹ thuật in ấn trong đó, các hình ảnh dính mực in được ép lên những tấm cao su (còn gọi là những tấm offset) trước rồi mới ép từ miếng cao su. Những lớp mực sẽ chồng từng lớp để tạo thành màu mực hoàn thiện.

Tham khảo chi tiết những công nghệ in ấn phổ biến khác:

Công nghệ in trên chai nhựa

Công nghệ in ốp lưng điện thoại

Công nghệ in tiền

Công nghệ in chuyển nhiệt 3D

Công nghệ in 3D trên vải

in offset là gì

Ưu điểm của in offset so với những phương pháp in khác

Công nghệ in offset khi được đưa vào sử dụng sẽ giúp cho những sản phẩm in đạt chất lượng cao nhất, màu in chuẩn, sắc nét, giảm thiểu tối đa các lỗi in mờ, mực in nhòe, in không chuẩn màu.

Ngoài ra, ưu điểm của kỹ thuật in offset so với những phương pháp in khác còn được thể hiện qua:

 • Cho chất lượng hình ảnh khi in rõ nét, sắc tố, màu sắc đẹp mắt. Hơn hết là hầu như không bị lem hay bị mờ khi in ấn.
 • Giúp cho việc chế tác những bản in thuận tiện.
 • Có thể in trên nhiều chất liệu không giống nhau.
 • Phù hợp với nhiều bề mặt in từ phẳng đến sần sùi.
 • Giúp nâng cao hơn tuổi thọ của bản in

công nghệ in offset là gì

Quy trình in offset

Thiết kế bản in chuẩn File

Thiết kế bản in chuẩn File chính là thiết kế chế bản, để có thể đảm bảo được bản in offset chất lượng, không xảy ra các tình trạng bị lỗi hỏng. Dựa trên các nhu cầu thực tế của người tiêu dùng mà cần thiết kế những thông tin đảm bảo hài hòa cả về nội dung, lẫn hình thức và màu sắc thành phẩm sau in.

Output film

Ngay sau khi đã hoàn thiện quá trình thiết kế mẫu mã, thì bước kế tiếp của in offset chính là output film. Đối với những bản in có chứa hình ảnh, sẽ cần làm thành 4 tấm phim khác nhau, đó chính là bốn lớp màu CMYK trong in offset. Bốn lớp màu này lần lượt sẽ là: C là Cyan, M là Magenta, Y là Yellow, K là Black.

Để có thể cung cấp những màu sắc không giống nhau, trong hệ màu in ấn CMYK là hệ màu căn bản nhất. Từ việc kết hợp 3 trong 4 màu nói trên với những hệ số nhất định thì những màu cần thiết sẽ được tiến hành sản xuất. Tất cả quá trình này được gọi là output 4 tấm film.

kỹ thuật in offset là gì

Phơi bản kẽm

Ngay sau khi đã cho ra được 4 tấm film thì bước tiếp theo trong quy trình in offset chính là mang phơi từng tấm film này lên bản kẽm. Máy phơi kẽm sẽ thực hiện công việc là chụp lại hình ảnh của từng tấm phim, sao chép và tái hiện nó lên từng bản kẽm.

Tiến hành In offset cho ấn phẩm

Ngay sau khi đã có 4 tấm kẽm, kỹ thuật viên sẽ được in offset từng màu một. Ở bước này dựa vào rất nhiều vào kỹ thuật & kinh nghiệm của kỹ thuật viên, thể hiện ở sự sắp xếp và bố trí trật tự trước sau của từng loại màu in. Giai đoạn này sẽ thực hiện như sau:

 • Kỹ thuật viên lựa chọn 1 trong 4 bản kẽm màu để lắp lên quả lô máy in offset. Ngay sau đó chọn lựa loại mực tương ứng với màu bản kẽm đã chọn lựa và tiến hành in.
 • Quả lô quay qua tờ giấy sẽ đập phần tử xuống tờ giấy in ấn.
 • Quy trình này sẽ được thực hiện cho tới khi chạy xong hết số lượng định in.
 • Sau quá trình đó, kỹ thuật viên sẽ tháo bản kẽm ra, vệ sinh hết phần mực cũ, lắp ghép bản kẽm mới vào, tương ứng với đó là cho giấy đã in màu mới in vào và lại tiếp theo trật tự in.
 • Cứ tiến hành như thế cho tới khi hết đầy đủ 4 bản kẽm với 4 màu in. 4 Màu in này sau trật tự đã được in chồng lên nhau cung cấp bản in cuối cùng.

in offset là như thế nào

Để hoàn toàn đảm bảo màu in được vững bền, trong thời gian in thì kỹ thuật viên có thể chạy thử những bản nháp trước. Bởi lý do đó, khi thực hiện quá trình in offset, xưởng in cần phải trừ hao giấy in bản nháp để hoàn toàn đảm bảo chất lượng.

Gia công sau in

Quá trình gia công sau in là bước quan trọng nhất để có thể tạo ra được một sản phẩm đẹp & lôi cuốn. Thường được chọn lựa gia công đó chính là cán bóng và cán mờ. Cán mờ sẽ tạo ra cho sản phẩm một mặt phẳng mịn và mềm, không những thế cán bóng sẽ tạo cho mặt phẳng sản phẩm bóng hẳn lên.

Ngoài ra, khi thực hiện cán màng mờ, sản phẩm sẽ được cán lớp màng mỏng lên mặt phẳng của tờ rơi sau khi in. Cán màng mờ chỉ là quá trình tô điểm thêm chứ không bắt buộc tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng.

Bạn có thể tham khảo quy trình in offset qua video sau:

Ứng dụng của in offset

Kỹ thuật in offset có thể được dùng in trên rất nhiều nguyên vật liệu giấy khác nhau như giấy couche, giấy ivory, giấy kraft thậm chí cả giấy mỹ thuật, giấy nhựa,…

Ngoài ra, công nghệ in offset thường xuyên dùng tới để in ấn những sản phẩm in ấn như:

 • Sản phẩm in ấn văn phòng: name card, phong bì thư, tiêu đề thư, kẹp file
 • Sản phẩm in ấn bao bì: decal, túi giấy, in hộp giấy
 • Sản phẩm in ấn truyền thông, sự kiện: tờ rơi, tờ gấp, in catalogue, thư mời
 • Sản phẩm in ấn tết: lịch, lì xì, thiệp chúc mừng

Tham khảo thêm bài viết: Giấy mỹ thuật canson là gì?

thế nào là in offset

Hy vọng nội dung bài viết trên đây của Inanhop.com đã giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về công nghệ in offset là gì và lý do kỹ thuật in này được chọn lựa sử dụng nhất ngày nay.