Tìm hiểu giấy canson là gì? Ứng dụng của giấy canson là gì?

Ứng dụng của Giấy canson là gì

Giấy canson là gì” là câu hỏi được rất nhiều bạn đọc tìm kiếm hiện nay. Vậy giấy mỹ thuật canson là gì và ứng dụng của loại giấy này là gì? Cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

Giấy canson là gì?

Giấy Canson là một trong những loại giấy vẽ. Đây là loại giấy được chọn lựa sử dụng nhất phổ biến nhất lúc bấy giờ. Vì khi vẽ, mực không bị nhòe, các đường nét không bị “lì” nhờ hiệu quả của những vân sọc trên giấy. Giấy canson bao gồm hai loại chính là canson thường & canson Pháp. 

Tìm hiểu thêm bài viết:

Giấy Ivory là gì?

Giấy Duplex là gì?

Ngoài ra ứng dụng của giấy canson được ứng dụng rất phong phú. Vậy những ứng dụng của loại giấy mỹ thuật canson này nào gồm những gì?

Giấy canson là gì
Giấy canson là gì?

Ứng dụng của giấy canson là gì?

Ứng dụng của giấy canson bao gồm:

 • Giấy canson vẽ màu nước
 • Giấy canson vẽ đa chất liệu
 • Giấy canson vẽ sơn dầu & acrylic
 • Giấy canson drawing và ký họa
 • Giấy canson vẽ phấn
 • Giấy canson đồ họa
 • Giấy canson làm khung
 • Giấy canson dùng in khắc
 • Giấy canson phục vụ bảo tồn, những loại sản phẩm filling & easel.

Tìm hiểu thêm bài viết: Ưu điểm vượt trội của giấy Ivory trong in ấn

Ứng dụng của Giấy canson là gì
Ứng dụng của Giấy canson là gì?

Thông số của giấy canson (Giấy vẽ màu nước)

 1. Trọng lượng & bề mặt giấy (Weight and texture): Giấy canson (giấy vẽ màu nước) rất đa dạng về trọng lượng và bề mặt. Ta nên tùy chọn loại giấy này dựa trên kỹ thuật, song song đó là nhu cầu của bản thân bạn.
 2. Khả năng thẩm thấu (Absorbent ability): không giống như giấy vẽ & giấy dùng in ấn, giấy vẽ màu nước được tráng 1 lớp chất liệu (thường là gelatin). Lớp tráng này cho khiến cho bột màu vẽ (pigments) không bị thấm vào trong mà sẽ ở lại trên mặt phẳng giấy, giúp màu sắc trên giấy sẽ rực rỡ hơn.
 3. Giá thành: Giấy vẽ màu nước rất đắt, nhưng nếu bạn muốn đạt được kết quả tốt hơn, bạn nên chọn đúng chất liệu. Giấy dùng in, giấy dùng để vẽ phác (sketch paper), và các loại giấy khác (dù dày) nhưng nếu không phải loại cho phục vụ cho màu nước, khi bức tranh hoàn tất, kết quả sẽ thể hiện rõ điều này.

Tham khảo bài viết: Sử dụng túi giấy kraft mang lại lợi ích gì?

Thông số của Giấy canson là gì
Thông số của Giấy canson là gì?

Mặt phẳng giấy canson

Mặt phẳm giấy canson có ba loại chính:

 • Hot-Press là loại có mặt phẳng mịn, nhiều lúc ngoài bao bì còn ghi là “smooth”, do không sần nên màu sẽ nhanh khô hơn. Thích ứng để vẽ chi tiết cụ thể, kết hợp màu nước và bút mực, hoặc dùng màu nước như là màu nền cho chì màu, bút lông kim…
 • Cold-Press có bề mặt sần, không phù hợp với tranh quá chi tiết cụ thể là, nhưng hợp với của đa số kĩ thuật vẽ màu nước. Cold-Press là loại hay được dùng nhất. Nếu bạn bắt đầu vẽ màu nước, bạn nên thử loại giấy này. Bên cạnh điều đó, không có chuẩn mực chung cho bề mặt của Cold-Press, cụ thể là các hãng giấy không giống nhau sẽ sở hữu được độ sần và size kích cỡ nốt sần khác biệt.
 • Mặt nhám (Rough) chúng rất phù hợp cho cọ đầu to và những bức tranh cỡ lớn, nhưng với người không chuyên chưa nên chọn.

Tham khảo thêm bài viết: Đặc điểm và kích cỡ khi in hộp giấy bạn cần lưu ý

Mặt phẳng của Giấy canson là gì
Mặt phẳng của Giấy canson là gì?

Trên đây là bài viết của chúng tôi giúp bạn đọc tìm hiểu về giấy canson là gì? Cũng những ứng dụng của giấy canson ra sao? Theo dõi nhiều bài viết khác của chúng tôi hoặc có thể liên hệ để được tư vấn để in ấn những ấn phẩm với chất liệu giấy in phù hợp nhất.

In ấn hộp giấy cao cấp ảnh hưởng tới quảng cáo sản phẩm ra sao? Tìm hiểu chi tiết nội dung