Các loại giấy làm hộp tốt nhất trong ngành in ấn hiện nay

Các loại giấy làm hộp

Chất liệu là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng thành phẩm. Trong lĩnh vực in bao bì hộp giấy cũng vậy, chất liệu giấy luôn được kiểm định và lựa chọn kỹ càng từng quá trình trước khi đặt in. Các loại giấy làm hộp phổ biến có thể kể đến như giấy crystal, giấy couche, giấy duplex,… Dựa vào loại giấy sẽ làm ra những loại hộp với mẫu mã và chất lượng khác nhau.

Loại giấy Crystal

Đây là loại giấy được sử dụng rất nhiều trong đời sống của chúng ta. Giấy crystal là một loại giấy sở hữu một mặt bóng láng tạo cho người nhìn có cảm giác như được tráng một lớp bóng lên trên còn mặt kia thì nhám.

Các loại giấy làm hộp

Khả năng ứng dụng của chất liệu giấy crystal này rất đa dạng khi có thể dùng cho mọi mẫu bao bì hộp giấy tùy vào ý tưởng và nhu cầu sử dụng của từng đối tượng khách hàng. Vì thế không có gì khó hiểu khi giấy crystal rất phổ biến của nó trong đời sống sinh hoạt hiện nay.

Các loại giấy làm hộp tốt nhất – Giấy Bristol

Giấy bristol cũng là một trong các loại giấy làm hộp phổ biến trên thị trường. Đặc điểm của loại giấy này là có bề mặt bóng láng, độ mịn nhất định và khả năng bám mực ở mức tương đối.

Với các đặc tính trên mà giấy bristol mà thường được sử dụng để làm vỏ hộp chứa đựng sản phẩm thuộc lĩnh vực dược phẩm y tế hoặc mỹ phẩm làm đẹp. Loại giấy này có tính dai, khó thấm nước và khó phân hủy hơn các loại giấy làm hộp khác.

Chất liệu giấy Ford

Ford là loại giấy thường được sử dụng trong các tiệm photo. Giấy Ford có nguyên liệu từ 100% bột giấy, có bề mặt nhám, khả năng bám mực cao. Định lượng rơi vào khoảng là 70 – 90 gms. Giấy Ford có 2 loại chính:

Các loại giấy làm hộp phổ biến

Giấy Ford trắng: Sở hữu độ trắng cao. Đây là loại giấy được dùng nhiều để in ấn bao thư, làm giấy tiêu đề, in folder bìa hồ sơ,  in tài liệu văn phòng, in sách 1 đến 2 màu… trong một số trường hợp cũng có thể được áp dụng để làm hộp giấy giá rẻ

Giấy Ford vàng: Giấy có độ trắng thấp và thường có màu vàng nhẹ. Loại giấy này thường được dùng trong lĩnh vực in sách… Ưu điểm của loại giấy này là giá thành khá rẻ

Làm hộp bằng giấy Ivory

Giấy ivory có định lượng trong khoảng từ 230 đến 250 g/m2. Đặc điểm nổi bật của loại loại giấy này là có một bề mặt láng mịn còn mặt kia thì lại sần sùi.

Do có sự khác biệt rõ rệt về bề mặt mà giấy ivory được lựa chọn nhiều cho nhu cầu thiết kế bao bì hộp giấy đựng thực phẩm.

Loại giấy Duplex

Giấy duplex có định lượng khá lớn, thường lớn hơn 300 g/m2. Giấy duplex vừa có đặc điểm của giấy bristol lẫn giấy crystal với một bề mặt trắng sáng mịn,  mặt còn lại thì sẫm màu.

Các loại giấy làm hộp tốt nhất

Trong in ấn, giấy duplex là một trong các loại giấy làm hộp được lựa chọn để thiết kế các mẫu hộp giấy duplex yêu cầu kích thước lớn, đòi hỏi độ chắc chắn, độ cứng cao.

Các loại giấy làm hộp phổ biến nhất – Giấy Couche

Giấy couche có tính ứng dụng rất linh hoạt trong công nghiệp và đời sống, ngoài để in bao bì hộp giấy mà nó còn là nguyên liệu chính để làm túi giấy. Định lượng của giấy couche cũng khá đa dạng, từ 90 – 300 g/m2 nên có thể tùy biến phù hợp đối với từng nhu cầu sử dụng.

Bên cạnh đó, đặc điểm nổi bật của giấy couche là sở hữu cả 2 mặt đều láng mịn, trắng, bóng, chất lượng giấy tốt, có độ bám mực tương đối mang đến chất lượng in sạch đẹp, sắc nét. Cũng vì những tiện ích này mà giấy couche thường được ứng dụng để làm bao bì hộp giấy trong nhiều ngành nghề khác nhau như thời trang, làm đẹp, công nghệ, ….

Chất liệu giấy Kraft

Chất liêu giấy này có đặc điểm là đanh, dẻo dai và khá thô. Định lượng thường trong khoảng 50 – 135 gms. Giấy Kraft thường có màu nâu vàng, các đơn vị in ấn có thể áp dụng quy trình tẩy trắng để tăng độ sáng thành kraft vàng nhạt, trắng sữa…

Giấy Kraft thường được sử dụng để in hộp giấy kraft, làm túi hàng tạp phẩm, bao thư, sổ ghi chép, lịch tết… và bao bì hộp đóng gói khác.

Các loại giấy làm hộp giấy

Phần lớn các loại giấy làm hộp đều sản xuất từ bột giấy như Kraft. Có loại được tẩy trắng và nhuộm thành các màu khác như giấy Couche, Duplex…còn giấy Kraft vẫn giữ nguyên màu gốc và không có chất tẩy trắng nên các loại bao bì làm từ loại giấy này thường an toàn với môi trường hơn.

Các loại giấy làm hộp cao cấp – Giấy mỹ thuật

Nếu bạn cần một mẫu bao bì hộp thật sự cao cấp như hộp đựng trang sức chất lượng cao thì giấy mỹ thuật là loại giấy rất đáng để cân nhắc sử dụng.

Giấy mỹ thuật sở hữu bề mặt láng mịn hoặc hơi sần, có thể được áp dụng nhiều hình thức gia công sau in ép nhũ, cán gân … tạo hiệu ứng bắt mắt. Các loại giấy làm hộp cao cấp bằng giấy mỹ thuật thường sử dụng là  giấy notturno, giấy safari, giấy monnalisa…

Mặc dù có chi phi  cao hơn so với các loại giấy làm hộp khác nhưng chất lượng mà giấy mỹ thuật đem đến rất đáng đồng tiền.

Trên đây là các loại giấy làm hộp phổ biến nhất hiện nay. Thực tế chất liệu giấy trong in ấn rất đa dạng về định lượng, độ cứng, hiệu ứng… phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau.