Tìm hiểu Mã HS Code Là Gì?

HS Code Là Gì

Trong ngành xuất nhập khẩu hàng hóa thì việc sử dụng mã HS Code rất nhiều và phổ biến. Vậy HS code là gì? Cùng Inanhop.com tìm hiểu thông qua bài viết sau cũng chúng tôi

Mã HS Code Là Gì?

Đây là một trong những mã số giúp chúng ta có thể phân biệt được các loại hàng hóa khác nhau. Cách thức phân loại được áp dụng trên toàn thế giới theo hệ thống mà tổ chức hải quan thế giới đưa ra.

Xem thêm bài viết: DEM DET là gì?

Hệ thống mã hàng hóa phân loại này sẽ giúp cho các đơn vị áp thuế. Cùng với đó là phục vụ cho công tác thống kê về thương mại liên quan đến nhập và xuất khẩu hàng.

Việc sử dụng mã Code này còn giúp phân loại hoàng hóa một cách tốt nhất. Các nước sẽ có chung mã hàng, thống nhất về thuật ngữ, hải quan. Từ đó giữa các nước khác nhau khi giao tương có thể hiểu rõ lẫn nhau, đưa ra được các đàm phán thương mại hiệu quả.

Hệ thống mã Code mô tả hàng hóa này được phát hành với phiên bản mới nhất từ năm 01/01/2012. Trong đó có đến 98# hàng hóa thương mại quốc tế được phân mã. Với hơn 200 quốc gia cùng sử dụng chung hệ thống mã HS Code giúp thúc đẩy kinh tế giao thương toàn cầu ngày càng phát triển.

HS Code Là Gì
Mã HS Code Là Gì?

Cấu trúc mã HS Code

Chúng ta đã biết được HS code là gì? Vậy cấu trúc của mã hs code là gì? Hiểu được chi tiết này sẽ giúp bạn có thể phân loại dễ dàng, vận dụng hiệu quả hơn trong công tác phân loại các hàng hóa khi xuất nhập khẩu.

Cấu tạo của mã hs code bao gồm các bộ phận khác nhau được chia từ to đến nhỏ là phần. Trong phần sẽ có các Chương. Trong các chương sẽ có Nhóm, rồi phân nhóm và cuối cùng là phân nhóm phụ.

Phần bao gồm 21 hoặc 22 phần khác nhau. Mỗi phần sẽ được chú giải riêng biệt cho người dùng biết. Tiếp đến là Chương sẽ có 97 chương. Riêng chương thứ 98 và 99 dùng để chỉ riêng cho các quốc gia. Trong chương sẽ có chú giải riêng biệt và 2 ký tự đầu tiên sẽ nêu nên mô tả chung về loại hàng hóa.

Phần nhóm bao gồm 2 ký tự và được chia các nhóm chung với nhau. Phân nhóm lại được chia nhóm chung hơn từ nhóm và cũng có 2 ký tự. Phần phân nhóm phụ có 2 ký tự để chỉ các quốc gia tự quy định.

Tham khảo bài viết: Những loại thuế khi làm thủ tục nhập khẩu máy tính xách tay

mã HS Code là gì
Cấu trúc mã HS Code

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được thế nào là HS code là gì? Thông qua bài viết chia sẻ của Inanhop.com chúng tôi trên đây, việc áp dụng mã code chính xác để mở tờ khai hải quan sẽ nhanh chóng hơn.