Những kỹ năng cần thiết khi xử lí các thủ tục hải quan

Những kỹ năng cần thiết khi xử lí các thủ tục hải quan

Thủ tục hải quan được xem là một thủ tục rất quan trọng để hàng hóa có lưu thông một cách nhanh chóng. Hiện nay thủ tục hải quan đã có những bước cải tiến đáng kể nhưng vẫn gây khó khăn cho doanh nghiệp khi tự doanh nghiệp kê khai hải quan. Điều này làm mất thời gian cho doanh nghiệp và phát sinh những chi phí rủi ro không đáng có. Bài viết sau sẽ chia sẻ một số kĩ năng cần thiết khi xử lí các thủ tục hải quan cho các doanh nghiệp.

Những kỹ năng cần thiết khi xử lí các thủ tục hải quan
Những kỹ năng cần thiết khi xử lí các thủ tục hải quan

Những kỹ năng quan trọng khi làm thủ tục hải quan   

Kiểm tra hồ sơ chứng từ: Bạn cần phải  biết đọc các tài liệu xuất nhập khẩu, đặc biệt là các loại quan trọng như hợp đồng, hóa đơn thương mại, vận đơn, giấy chứng nhận xuất xứ … Và hãy hiểu rằng chủ hàng mới là người chịu trách nhiệm cuối cùng về tính hợp pháp của giấy tờ . Hãy cập nhật kiến thức liên tục, kiểm tra và bổ sung các điều khoản sao cho chính xác. Hãy cập nhật những tin tức thông qua những điều khoản ghi trong pháp luật để có thể làm thủ tục hải quan tốt hơn.

Tin liên quan: Dịch vụ vận chuyển vận tải container nội địa uy tín tphcm

Tìm kiếm mã HS: mã HS có vai trò quan trọng trong việc xác định hàng hóa trong khai báo hải quanDo các mã HS trực tiếp ảnh hưởng đến thuế suất và chính sách nên cách tìm kiếm mã HS hiệu quả nhất.

Bạn cần phải Kiểm tra xem hàng hoá có phải là giấy phép xuất / nhập khẩu,những giấy tờ đặc biệt để thông quan hàng hóa. Chủ hàng khi khai báo hải quan phải có những giấy tờ này . Nếu không, sẽ rất dễ dẫn đến hàng hóa lưu thông chậm trễ, chi phí phát sinh , hoặc những tình huống tồi tệ hơn là bị phạt

Sử dụng phần mềm khai báo hải quan sao cho linh hoạt. Bạn cần tìm hiểu những chức năng và ứng dụng khia báo hải quan sao cho thuần thục.

Doanh nghiệp cần phải nắm vững và vận dụng các hoạt động: như sắp xếp các chứng từ, lấy vận đơn, lấy mẫu để kiểm tra chuyên ngành , phục vụ kiểm hóa … Bạn thường xuyên làm điều này để có thể quen thuộc khi khai báo hải quan và thành thạo các nghiệp vụ. Nếu được như thế việc thông quan sẽ nhanh chóng và khai báo hải quan sẽ vô cùng thuận lợi.

Bạn cần chuẩn bị tâm lí vững vàng khi khai báo và gio tiếp  với các bên liên quan, bao gồm hãng tàu , hải quan, kiểm soát chất lượng … Bạn có thể bị bối rối mệt mỏi chàn nản khi Làm việc với nhiều bên để giải quyết một lô hàng. Nhưng công việc thực sự đòi hỏi, vì vậy bạn cần phải bình tĩnh và phối hợp tốt.

Với những cách trên hy vọng doanh nghiệp có thể khai báo hải quan thật tốt!!!

Tin liên quan: Tìm hiểu về quy trình nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *